Thẻ bảo hiểm y tế mẫu cũ vẫn tiếp tục sử dụng nếu còn giá trị

Đăng ngày:
(TBTCVN) – Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mẫu mới sẽ được sử dụng trên toàn quốc từ ngày 1/4/2021. Mẫu thẻ mới này được sử dụng song hành với mẫu thẻ BHYT hiện hành trước đó và đều có giá trị sử dụng như nhau, khi đi khám chữa bệnh BHYT.
Thẻ bảo hiểm y tế mẫu cũ vẫn tiếp tục sử dụng nếu còn giá trị
Infographic: TL

Đồng thời, thủ tục cấp thẻ BHYT mẫu mới vẫn được thực hiện theo quy định hiện hành.

Thẻ mẫu mới mang lại nhiều tiện ích 

Mẫu thẻ BHYT mới có những thay đổi theo hướng mang lại nhiều tiện ích hơn cho người tham gia, đặc biệt trong quá trình đề nghị cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ để thực hiện khám chữa bệnh (KCB) BHYT. Qua đó,  thẻ mới đảm bảo tốt nhất quyền lợi về BHYT cho người tham gia theo đúng quy định của pháp luật.

Một số điểm nổi bật của thẻ BHYT theo mẫu mới có thể kể đến như: Thẻ BHYT mẫu mới có kích thước nhỏ gọn như thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng, được ép plastic sau khi in, tiện lợi khi bảo quản, sử dụng. Bên cạnh đó, mã số thẻ chỉ còn 10 chữ số, thay vì 15 ký tự như thẻ BHYT hiện hành. Điều này giúp giảm bớt số lượng ký tự người tham gia cần khai báo khi tra cứu trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc khai báo khi làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia BHYT; cấp lại, đổi thẻ; kiểm tra chi phí KCB BHYT được hưởng trên Cổng Dịch vụ công của bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam…

Chia sẻ với phóng viên về việc thẻ BHYT hiện hành còn thời hạn có được tiếp tục sử dụng khi KCB hay không, đại diện Ban Sổ – Thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết, từ ngày 1/4/2021, thẻ BHYT mẫu mới được sử dụng song hành với mẫu thẻ hiện hành trước đó và đều có giá trị sử dụng như nhau khi đi KCB. Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT theo mẫu mới, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để KCB BHYT.  Ngoài ra, việc in phôi thẻ mới để thay thế thẻ cũ và ép plastic nằm trong chi phí đã được tính toán, bố trí không ảnh hưởng đến quyền lợi người tham gia. Cơ quan BHXH cũng giải thích, thực ra không phải là thay thẻ cũ mà là mẫu mới, nếu cơ quan BHXH nào đã hết phôi thẻ cũ thì sẽ thực hiện in theo phôi mới. Đơn vị nào còn phôi cũ vẫn tiếp tục in theo số phôi cũ đó đến khi hết sẽ chuyển sang dùng phôi thẻ mới.

BHXH Việt Nam cũng cho biết, các thông tin về BHYT của người tham gia đã được cập nhật trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT và Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam. Do đó, dù đổi thẻ BHYT mẫu mới, nhưng những thông tin về quyền lợi BHYT của người tham gia đã được lưu trên hệ thống để phục vụ cho việc thực hiện KCB BHYT. Vì vậy, người tham gia được cấp thẻ BHYT mẫu mới hay mẫu cũ thì đều có thể sử dụng để KCB BHYT và hưởng các quyền lợi theo đối tượng mà mình tham gia.

Sẵn sàng cấp thẻ BHYT mẫu mới

BHXH Việt Nam cho biết, hiện ngành BHXH Việt Nam đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị, đảm bảo việc in, cấp thẻ BHYT theo mẫu mới kịp thời, đúng quy định nhằm tạo thuận lợi nhất cho người dân. Ngay trong tháng 2/2021, BHXH Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 349/KH-BHXH chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc và BHXH các địa phương phải đảm bảo việc cấp thẻ BHYT mẫu mới chặt chẽ, thuận lợi; không gây ách tắc trong việc tra cứu thông tin thẻ đối với các cơ sở KCB BHYT, đảm bảo quyền lợi của người tham gia.

BHXH Việt Nam đã giao trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị trực thuộc để sẵn sàng in, cấp thẻ BHYT theo đúng kế hoạch đề ra; đồng thời theo dõi, đôn đốc giải quyết xử lý kịp thời các phản ánh, kiến nghị liên quan đến quyền lợi BHYT của người dân khi sử dụng thẻ BHYT mẫu mới; các vướng mắc về thủ tục tiếp nhận người bệnh sử dụng thẻ BHYT mẫu mới tại cơ sở KCB BHYT.

Để chuẩn bị cho việc in, cấp thẻ BHYT mẫu mới, hiện ngành BHXH Việt Nam đang tập trung rà soát, thống kê số lượng máy in sổ BHXH, thẻ BHYT trên toàn quốc; thông báo thông số và cấu hình máy in đáp ứng yêu cầu in thẻ BHYT mẫu mới cho BHXH các tỉnh; chuẩn bị tổ chức tập huấn, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc BHXH các tỉnh thực hiện đúng quy định về việc in, cấp thẻ BHYT theo mẫu mới từ ngày 1/4/2021… Đặc biệt, BHXH Việt Nam đã tích cực đẩy mạnh hoàn thiện phần mềm in thẻ BHYT mẫu mới để đảm bảo sẵn sàng cung cấp, hỗ trợ BHXH các tỉnh sử dụng khi hết phôi thẻ BHYT cũ đã cấp. Quy trình cấp thẻ BHYT mẫu mới vẫn tiếp tục được thực thực hiện theo các văn bản hướng dẫn về thẻ BHYT hiện hành của BHXH Việt Nam.

Hồ sơ cấp đổi thẻ có thể nộp trực tiếp hoặc trực tuyến

Người tham gia bảo hiểm xã hội (BHYT), đơn vị sử dụng lao động có thể nộp hồ sơ cấp thẻ BHYT trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) hoặc thực hiện thủ tục đổi thẻ BHYT trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (tại địa chỉ www.dichvucong.gov.vn)… Lưu ý: trường hợp thực hiện giao dịch điện tử doanh nghiệp thực hiện thủ tục đổi thẻ BHYT thực hiện lập hồ sơ bằng phần mềm kê khai của BHXH Việt Nam hoặc của tổ chức I-VAN (nhà cung cấp dịch vụ kê khai giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH); ký điện tử trên hồ sơ và gửi đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua tổ chức I-VAN.

Mai Lâm
Nộp hồ sơ trực tuyến Đóng phí bảo hiểm Đăng ký mua bảo hiểm Mẫu đơn thông dụng Liên hệ