Ra mắt viện phát triển bảo hiểm
Ngày 18/12/2020, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã tổ chức Lễ ra mắt Viện Phát triển Bảo hiểm Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải tham dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Ra mắt viện phát triển bảo hiểm
Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải (bên phải) trao quyết thành lập Viện Phát triển Bảo hiểm Việt Nam cho lãnh đạo Viện. Ảnh: Duy Thái.

Góp phần nâng cao chất lượng hơn nữa nhân lực bảo hiểm

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phùng Ngọc Khánh – Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cho biết, ngày 2/6/2009, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1379/QĐ-BTC thành lập Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo bảo hiểm thuộc Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm. Từ khi bắt đầu đi vào hoạt động tới nay, trong khoảng thời gian 11 năm, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo bảo hiểm đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình.

“Với sự phấn đấu và nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ Trung tâm, đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của thị trường bảo hiểm Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời, đã hỗ trợ tích cực cho công tác quản lý, giám sát hoạt động thị trường bảo hiểm của cơ quan quản lý” – ông Phùng Ngọc Khánh cho biết.

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, với sự phát triển của thị trường bảo hiểm trong bối cảnh hiện nay, ngành bảo hiểm, đặc biệt là nhân lực ngành bảo hiểm đang đứng trước nhiều cơ hội cũng như nhiều thách thức mới. Bên cạnh đó, mô hình hoạt động và tổ chức bộ máy của Trung tâm cũng cần phải được thay đổi và hoàn thiện để có thể thực hiện các chức năng, nhiệm vụ mới. Chính vì vậy, ngày 4/11/2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Quyết định số 1738/QĐ-BTC về việc “Tổ chức, sắp xếp lại Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo bảo hiểm thành Viện Phát triển Bảo hiểm Việt Nam” và Quyết định số 1739/QĐ-BTC ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Viện Phát triển Bảo hiểm Việt Nam.

Bên cạnh các chức năng hiện tại, Viện Phát triển Bảo hiểm Việt Nam sẽ thực hiện các chức năng, nhiệm vụ mới đáp ứng yêu cầu của thị trường bảo hiểm, đó là hỗ trợ cơ quan quản lý trong việc xây dựng cơ chế chính sách bảo hiểm, hỗ trợ công tác đánh giá rủi ro thị trường thông qua cơ sở dữ liệu tập trung của thị trường; đề xuất mức phí bảo hiểm tối thiểu cho một số sản phẩm bảo hiểm theo quy định pháp luật.

“Viện Phát triển Bảo hiểm Việt Nam sẽ góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của Trung tâm, tạo điều kiện góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng nguồn nhân lực ngành bảo hiểm, hỗ trợ hiệu quả công tác quản lý của cơ quan quản lý nhà nước về bảo hiểm cũng như hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm trên thị trường” – ông Phùng Ngọc Khánh nhấn mạnh.

Chú trọng 4 nhiệm vụ chủ yếu

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải đã chúc mừng Viện Phát triển Bảo hiểm Việt Nam.

Thứ trưởng đánh giá, thị trường bảo hiểm ngày càng khẳng định vai trò của mình trong việc góp phần thực hiện chính sách ổn định kinh tế vĩ mô; bổ trợ cho các chính sách an sinh xã hội; bảo vệ tài chính cho các tổ chức, cá nhân; thúc đẩy hội nhập, hợp tác kinh tế quốc tế; góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu, nhiệm vụ cấp bách của Nhà nước. Với tốc độ tăng trưởng cao (trung bình 20%/năm) về tổng tài sản, vốn chủ sở hữu, doanh thu phí bảo hiểm và đầu tư trở lại nền kinh tế. Quy mô thị trường dự kiến tương đương 3,5% GDP vào năm 2025. Sự phát triển của thị trường bảo hiểm đòi hỏi nâng cao và chuẩn hóa chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực bảo hiểm.

 Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Duy Thái.

Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải đề nghị Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm chỉ đạo Viện Phát triển Bảo hiểm Việt Nam thực hiện một số công việc chủ yếu.

Theo đó, Viện cần tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng hệ thống tổ chức thi chứng chỉ hành nghề bảo hiểm, đảm bảo giảm thiểu thủ tục hành chính, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân.

Đồng thời, rà soát, chuẩn hóa giáo trình, tài liệu liên quan đến các chứng chỉ bảo hiểm, xây dựng đội ngũ giảng viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm, cung cấp dịch vụ đào tạo chất lượng cao cho thị trường. Tiếp tục nghiên cứu, rà soát và hoàn thiện khung tiêu chuẩn năng lực đối với các vị trí chức danh trong doanh nghiệp bảo hiểm, trên cơ sở đó xây dựng chương trình đào tạo tương ứng với yêu cầu của từng vị trí, chức danh trong doanh nghiệp bảo hiểm nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho thị trường.

Cùng với đó, Viện phải sớm xây dựng và triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu thống kê tập trung để phục vụ công tác tính phí bảo hiểm, cũng như cần sớm ổn định bộ máy tổ chức, nhân sự của Viện Phát triển Bảo hiểm Việt Nam để có đủ nguồn nhân lực thực hiện các nhiệm vụ được giao.

“Mặc dù thời gian tới sẽ có nhiều khó khăn, thách thức, song tôi tin tưởng với sự chỉ đạo sát sao của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, đội ngũ cán bộ, viên chức của Viện Phát triển Bảo hiểm Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy các kết quả đạt được trong thời gian qua để hoàn thành nhiệm vụ” – Thứ trưởng phát biểu thêm./.

Nguồn: Thời Báo Tài Chính

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments