Sự khác nhau giữa đại lý bảo hiểm và môi giới bảo hiểm

Đăng ngày:

Sự khác nhau giữa đại lý bảo hiểm và môi giới bảo hiểm là gì?

Bảo hiểm là một chủ đề của sự chào mời. Nếu bạn đang tìm kiếm một chính sách bảo hiểm cho doanh nghiệp của mình, bạn cần những lời khuyên và thông tin phù hợp. Thông thường, trách nhiệm này do một người là đại lý bảo hiểm hoặc người môi giới thực hiện. Bạn không quan tâm đến thuật ngữ miễn là bạn nhận được thông tin phù hợp. Đôi khi sẽ rất khó hiểu nếu được yêu cầu chọn từ một đại lý bảo hiểm và một nhà môi giới. Cả đại lý bảo hiểm cũng như người môi giới đều mang lại hoạt động kinh doanh cho công ty bảo hiểm khi họ bán các chính sách của công ty cho người dân. Nếu cả hai đều làm cùng một nhiệm vụ, tại sao lại có các chỉ định khác nhau? Câu trả lời cho câu hỏi hóc búa này nằm ở sự khác biệt tinh tế giữa chức năng, nhiệm vụ cũng như nghĩa vụ của họ.

Sự khác nhau giữa đại lý bảo hiểm và môi giới bảo hiểm
Sự khác nhau giữa đại lý bảo hiểm và môi giới bảo hiểm

Đại lý bảo hiểm

Đại lý bảo hiểm là người được công ty bảo hiểm ủy quyền thay mặt công ty bảo hiểm thực hiện công việc kinh doanh của mình. Cơ quan pháp lý này có nghĩa là đại lý có thể bán các sản phẩm tài chính của công ty cho người dân bằng cách lập hợp đồng giữa một người và công ty. Đại lý không phải là nhân viên của công ty bảo hiểm có nghĩa là người đó không thuộc biên chế của công ty. Anh ta thà nhận hoa hồng từ công ty khi anh ta bán các sản phẩm tài chính của nó. Anh ta có thể có nguồn thu nhập khác hoặc có thể làm công việc khác. Anh ta phổ biến thông tin về các sản phẩm của một công ty bảo hiểm và thuyết phục mọi người về sự cần thiết của bất kỳ chính sách bảo hiểm nào.

Người môi giới bảo hiểm

Một nhà môi giới làm việc độc lập và mặc dù anh ta bán các hợp đồng bảo hiểm, nhưng tốt nhất anh ta đứng về phía khách hàng chứ không phải công ty bảo hiểm. Anh ta là một người đủ tiêu chuẩn khi vượt qua khóa học liên quan để có được giấy phép hành nghề môi giới. Anh là người có kiến ​​thức về các sản phẩm tài chính của nhiều công ty trên thị trường. Anh ta đánh giá nhu cầu và yêu cầu của một người hoặc một doanh nghiệp và giúp anh ta chỉ với sản phẩm tài chính phù hợp. Người môi giới giúp doanh nghiệp phát triển các kế hoạch bảo hiểm cụ thể cho người lao động và sau đó tìm một công ty bảo hiểm chấp nhận kế hoạch đó. Vì vậy, một nhà môi giới đối sánh khách hàng với các công ty bảo hiểm.

Sự khác biệt giữa Đại lý bảo hiểm và Môi giới

Khi nhìn bề ngoài, một đại lý bảo hiểm và một nhà môi giới trông giống hệt nhau vì cả hai đều có vẻ như đang bán các hợp đồng bảo hiểm. Sự khác biệt chính giữa hai đơn vị nằm ở mối quan hệ của những người này với công ty bảo hiểm và người được bảo hiểm. Một đại lý bảo hiểm được công ty bảo hiểm chỉ định bán sản phẩm của mình bằng cách thuyết phục mọi người và nhận hoa hồng từ công ty trong khi một nhà môi giới đáp ứng nhu cầu của khách hàng bằng các sản phẩm có sẵn với bất kỳ công ty bảo hiểm nào. Tuy nhiên, cả hai đều cần có giấy phép để thực hiện hoạt động kinh doanh của mình ( chứng chỉ hành nghề do Bộ Tài Chính cấp và hợp đồng đại lý ký với công ty bảo hiểm hoặc đại lý tổ chức)

Các doanh nghiệp yêu cầu các sản phẩm làm theo yêu cầu để đáp ứng các nhu cầu của họ, chẳng hạn như lợi ích của nhân viên. Các nhà môi giới phù hợp hơn để đáp ứng nhu cầu của họ với các công ty bảo hiểm. Đây là lý do tại sao các nhà môi giới phù hợp hơn với bảo hiểm thương mại, trong khi các đại lý bảo hiểm phù hợp hơn với bảo hiểm cá nhân.

Tóm lại:

  • Đại lý bảo hiểm là người được công ty bảo hiểm chỉ định để bán sản phẩm của họ.
  • Nhà môi giới phù hợp với nhu cầu của khách hàng với sản phẩm hiện có trên thị trường; nó có thể được với bất kỳ công ty bảo hiểm nào.
  • Nhà môi giới là một người có trình độ chuyên môn, anh ta phải vượt qua một số khóa học nhất định để có được giấy phép làm nhà môi giới.
  • Cả hai đều được trả hoa hồng cho dịch vụ của họ.
Nộp hồ sơ trực tuyến Đóng phí bảo hiểm Đăng ký mua bảo hiểm Mẫu đơn thông dụng Liên hệ