Quyền 21 ngày cân nhắc – Thời gian xem xét hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Đăng ngày:

Thời gian xem xét là một quyền lợi cơ bản dành cho bên mua bảo hiểm, nhằm đảm bảo sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng trong việc sử dụng sản phẩm bảo hiểm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về quyền này, và một phần trách nhiệm lớn thuộc về các nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ khi không chia sẻ thông tin đầy đủ cho khách hàng.

Quyền 21 ngày cân nhắc - Thời gian xem xét hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Thời gian xem xét được tính từ ngày bên mua bảo hiểm nhận được hợp đồng và kéo dài trong 21 ngày tiếp theo. Trong khoảng thời gian này, khách hàng có quyền:

  1. Thay đổi hoặc bổ sung quyền lợi trong hợp đồng bảo hiểm.
  2. Điều chỉnh mức đóng phí hoặc mệnh giá hợp đồng.
  3. Chấm dứt hợp đồng bảo hiểm.

Nếu trong thời gian xem xét, khách hàng không hài lòng với sản phẩm bảo hiểm, có thể trả lại và nhận lại số tiền đã đóng (trừ các chi phí kiểm tra y tế và các khoản phát sinh khác).

Tuy nhiên, một số nhân viên tư vấn đã giấu nhẹm thông tin này để tránh việc khách hàng từ chối sử dụng dịch vụ. Điều này là một lỗi nghiêm trọng và có thể bị công ty xử phạt nặng.

Lưu ý: Hiện nay, chỉ có công ty Manulife áp dụng quy tắc 21 ngày tính từ ngày nhận hợp đồng, trong khi một số công ty khác lại tính từ ngày hợp đồng có hiệu lực (trước cả khi khách hàng nhận hợp đồng). Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ chính sách của từng công ty để không bỏ lỡ thời hạn xem xét.

>> Hãy đọc bài viết Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để hiểu rõ hơn về các điều khoản trong hợp đồng này, hoặc tải bản mẫu để xem trước.

Quyền 21 ngày cân nhắc - Thời gian xem xét hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Cần làm gì trong thời gian cân nhắc?

21 ngày là khoảng thời gian quan trọng để bạn xem xét lại sản phẩm mà bạn đã mua. Hãy tận dụng thời gian này một cách hiệu quả!

Trong giai đoạn quan trọng này, bạn nên thực hiện những việc sau đây:

Kiểm tra lại các thông tin đã kê khai trong hợp đồng

Hãy kiểm tra kỹ lại tất cả các thông tin trong hợp đồng của bạn để đảm bảo chúng không có bất kỳ sai sót nào. Nếu có thông tin sai sót, điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi bảo hiểm của bạn.

Đọc lại chi tiết sản phẩm bảo hiểm mình lựa chọn

Đây là thời điểm quan trọng khi bạn cần xem xét lại sản phẩm mà bạn đã chọn: các quyền lợi, giá trị đền bù, thời gian tham gia phí, thời gian bảo vệ và thời gian đáo hạn. Việc đọc lại tất cả những thông tin này là rất cần thiết để tránh bị thiếu sót hoặc hiểu nhầm.

Nghiên cứu phần trách nhiệm của người được bảo hiểm và bên bảo hiểm

Trách nhiệm của mỗi bên trong hợp đồng bảo hiểm được thể hiện rõ ràng qua các điều khoản trong hợp đồng. Việc đọc kỹ và dành thời gian để hiểu rõ hơn về hợp đồng này là rất quan trọng, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn trong suốt quãng đời còn lại.

Đặc biệt, bạn cần chú ý đến những quyền lợi mà mình được hưởng và những trường hợp không được chi trả theo điều khoản loại trừ trong hợp đồng.

>> Để hiểu rõ hơn về các thuật ngữ bảo hiểm, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây để có cái nhìn tổng quan về bảo hiểm nhân thọ.

Các điều khoản loại trừ

Có những trường hợp sẽ được bảo hiểm, và có những trường hợp sẽ không được bảo hiểm chi trả, vì vậy rất quan trọng là bạn nên đọc kỹ thông tin trong hợp đồng bảo hiểm. Đôi khi, người tư vấn cũng có thể chưa chia sẻ đầy đủ thông tin cho bạn. Điều này rất quan trọng để tránh những tình huống đáng tiếc trong tương lai khi bạn cần yêu cầu quyền lợi của mình.

Trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, người thụ hưởng là ai?

Nghiên cứu về Luật bảo hiểm

Trong hợp đồng bảo hiểm, có quy định rõ về các luật liên quan đến bảo hiểm nhân thọ như tranh chấp, kiện tụng và thời gian thanh toán. Để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn cần đọc kỹ và hỏi tư vấn viên để giải đáp những điều băn khoăn.

Tóm lại, bạn nên dành thời gian để đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm, bởi không có gì quan trọng hơn tính mạng và quyền lợi của chính mình. Việc này cũng giúp bạn tránh được những thiếu sót trong quá trình tư vấn, gây thiệt hại cho cả khách hàng và công ty bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm duy nhất cho phép khách hàng được sử dụng thử trong 21 ngày, và vẫn được bảo vệ đầy đủ nếu xảy ra rủi ro trong thời gian này. Đây là quyền và trách nhiệm của người mua bảo hiểm trong việc bảo vệ quyền lợi của mình. Vì vậy, bạn nên kiểm tra kỹ thông tin và sử dụng quyền cân nhắc của mình để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho bản thân.

Nộp hồ sơ trực tuyến Đóng phí bảo hiểm Đăng ký mua bảo hiểm Mẫu đơn thông dụng Liên hệ