Những điều cần biết về Bảo hiểm y tế tự nguyện

Đăng ngày:
Bài viết này sẽ giúp mọi người nắm được”Những điều cần biết về Bảo hiểm y tế tự nguyện“. Cụ thể là đối tượng và mức đóng, điều kiện để được cấp thể BHYT. Ngoài ra sẽ giúp bạn nắm được quyền lợi và nơi tham gia BHYT tốt nhất.
Những điều cần biết về Bảo hiểm y tế tự nguyện
Những điều cần biết về Bảo hiểm y tế tự nguyện

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì ?

Là hình thức bảo hiểm do Nhà nước thực hiện không vì mục đích lợi nhuận. Người dân tự nguyện tham gia để được chăm sóc sức khỏe khi đau ốm, bệnh tật từ quỹ bảo hiểm y tế.
1. Đối tượng và mức đóng:
a. Đối tượng đóng: Công dân Việt Nam không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc cư trú (thường trú hoặc tạm trú) trên địa bàn thành phố được tham gia BHYT tự nguyện theo Luật BHYT.
b. Mức đóng: Mức đóng BHYT tự nguyện hàng tháng bằng 4,5% mức lương tối thiểu chung, khi Nhà nước quy định tỷ lệ đóng hoặc điều chỉnh mức tiền lương tối thiểu thì mức đóng được điều chỉnh tương ứng.
 – Trường hợp người dân tham gia BHYT theo hộ gia đình được giảm mức đóng BHYT khi có từ 02 thân nhân trở lên tham gia BHYT cùng thời điểm đóng: người thứ hai, thứ ba và thứ tư đóng lần lượt bằng 90%, 80%, 70% mức đóng của người thứ nhất; Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất.
2. Điều kiện cấp thẻ BHYT:
a. Trường hợp tham gia lần đầu:
– Thời hạn đóng tiền:  Từ ngày 25 đến hết ngày 30 (hoặc 31) hàng tháng.
– Giá trị sử dụng thẻ: Sau 01 tháng (Từ ngày 01 của tháng kế tiếp tháng liền kề).
Ví dụ: Ngày 31/12/2012 đóng tiền BHYT tự nguyện (lần đầu), thẻ BHYT có giá trị từ ngày 01/02/2013.
b. Trường hợp gia hạn thẻ:
– Thời hạn đóng tiền: Từ ngày 15 đến ngày 20 của tháng cuối trước khi thẻ hết hạn (Trước khi thẻ cũ hết hạn sử dụng ít nhất 10 ngày).
– Giá trị sử dụng thẻ: Từ ngày 01 của tháng liền kề.
* Lưu ý: Nếu đóng tiền chậm sau ngày 20 nói trên, thì xem như là tham gia   lần đầu. Trong trường hợp này:
+ Thời hạn có giá trị sử dụng của thẻ: Từ ngày 01 của tháng kế tiếp tháng liền kề.
+ Về quyền lợi: Không đủ điều kiện tham gia liên tục từ đủ 36 tháng trở lên để được hưởng 50% chi phí (trong mức hưởng quy định) của thuốc điều trị ung thư, thuốc chống thải ghép ngoài danh mục quy định của Bộ Y tế nhưng đã được phép lưu hành tại Việt Nam theo chỉ định của cơ sở KCB…
Ví dụ: Thẻ BHYT có giá trị đến ngày 31/12/2012, nếu người tham gia đóng tiền sau ngày 20/12/2012 thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng lần đầu từ ngày 01/02/2013.
3. Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu: Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương.
* Lưu ý:Các trường hợp đã đăng ký KCB ban đầu tại các bệnh viện tuyến tỉnh nhưng khi đăng ký gia hạn vẫn phải chuyển về cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương, hoặc cơ sở y tế tư nhân theo đúng quy định của Luật BHYT. Nếu vượt quá khả năng chữa trị, các cơ sở KCB BHYT sẽ thực hiện chuyển viện theo quy định.
Đối với bệnh mãn tính theo quy định của Bộ Y tế (ví dụ: Bệnh lao, ung thư, cao huyết áp mãn tính, bệnh nội tiết…). Nếu phải điều trị ở tuyến trên, các sơ sở KCB BHYT sẽ thực hiện chuyển viện    (giấy chuyển viện này có giá trị sử dụng cho cả năm dương lịch)
4. Quyền lợi:
–  Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con. Khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh.
II – Đối tượng đóng – Mức đóng:
1- Đối tượng tham gia:
Toàn bộ các thành viên trong hộ gia đình có tên trong cùng hộ khẩu mà không thuộc đối tượng đang tham gia BHYT bắt buộc. Nếu tham gia không đủ số người trong sổ hộ khẩu thì không được giảm mức đóng.
* Lưu ý :
– Thân nhân NLĐ tham gia BHYTTN đến năm 2014 thuộc diện tham gia BHYT BBbắt buộc.
– Xã viên HTX, HKD cá thể tham gia BHYTTN đến 2014 thuộc diện tham gia BHYT BB.
– Cán bộ dân số, gia đình và trẻ em ở phường xã tham gia BHYTTN đến năm 2014 thuộc diện tham gia BHYT bắt buộc.
2- Nơi tham gia:
Liên hệ trực tiếp với các đại lý của Bảo hiểm xã hội tại UBND phường/xã/thị trấn nơi cư trú. Đăng ký tham gia mang theo hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tạm trú tại thành phố Hồ Chí Minh từ 6 tháng trở lên.
3- Mức đóng: Người thứ nhất trong hộ gia đình mỗi tháng đóng bằng 4,5% lương tối thiểu chung; từ người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 90%, 80%, 70% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi mức đóng bằng 60% của người thứ nhất. Mức đóng thay đổi khi lương tối thiểu chung thay đổi. Lương tối thiểu chung từ tháng 5/2010 là 730.000 đồng/tháng.
4- Thời điểm đóng:
Đối với người mới tham gia BHYT tự nguyện lần đầu (kể cả tham gia lại sau một thời gian đứt quãng vì bất cứ lý do gì), các Đại lý thu phường, xã tổ chức thu tiền đóng BHYT từ ngày 25 đến ngày 30 (hoặc ngày 31 hàng tháng). Thẻ BHYT được phát hành vào tháng sau và có giá trị sử dụng từ ngày 01 của tháng tiếp theo.
Đối với người đã tham gia BHYT từ trước (kể cả BB lẫnTN), nay tiếp tục tham gia theo hình thức TN, để đảm bảo hưởng quyền lợi BHYT được liên tục, phải nộp tiền đóng BHYT trước khi thẻ cũ hết hiệu lực ít nhất 10 ngày. Các Đại lý thu phường, xã tổ chức thu tiền đóng BHYT từ ngày 15 đến ngày 20 hàng tháng. Thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày 01 của tháng sau.
III – Quyền lợi hưởng – Mức hưởng
1- Quyền lợi hưởng:
–  Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con.
–  Khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh.
 2- Mức hưởng:
 – Quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí khám chữa bệnh nội trú và ngoại trú với các danh mục thuốc và dịch vụ kỹ thuật chẩn đoán và điều trị do Bộ y tế quy định (thanh toán 100% chi hí KCB nếu tổng chi phí một lần KCB thấp hơn 15% mức lương tối thiểu; khám chữa bệnh ở tuyến xã được thanh toán 100%).
 – Thanh toán 80% chi phí kỹ thuật cao chi phí lớn cho một lần sử dụng dịch vụ nhưng không quá 40 lần lương tối thiểu chung (nếu tham gia liên tục sau 180 ngày, kể từ ngày đóng BHYT cho cơ quan BHXH). Tham gia 36 tháng liên tục trở lên, được quỹ BHYT thanh toán 80% của 50% thuốc chống ung thư và chống thải ghép ngoài danh mục, đã được phép lưu hành.
Nộp hồ sơ trực tuyến Đóng phí bảo hiểm Đăng ký mua bảo hiểm Mẫu đơn thông dụng Liên hệ