Khi Nào Thì Công Ty Bảo Hiểm Nhân Thọ Phá Sản?

Đăng ngày:

Hầu hết mọi người trước khi quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ đều có một lo lắng rằng: Nếu gửi tiền vào công ty bảo hiểm nhân thọ và công ty này phá sản thì sẽ xảy ra điều gì? Vì vậy, chúng ta cùng tìm hiểu với nỗi lo lắng này, để biết Khi nào thì các công ty bảo hiểm nhân thọ có khả năng phá sản!

Khi Nào Thì Công Ty Bảo Hiểm Nhân Thọ Phá Sản?

Nếu chúng ta biết được thời điểm công ty bảo hiểm nhân thọ có nguy cơ phá sản, chúng ta có thể rút tiền ra trước khi điều đó xảy ra. Hoặc đơn giản hơn, nếu thấy thời điểm phá sản gần kề, chúng ta có thể không tham gia bảo hiểm nhân thọ nữa. Có vẻ dễ dàng phải không?

Sau khi nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng, Sự Thật Bảo Hiểm đã đưa ra 3 nguyên nhân chính – đáng lo ngại nhất có thể khiến cho các công ty bảo hiểm có nguy cơ phá sản, đó là…

Lý do số 1. Không có thị trường (không có khách hàng)

Không có thị trường khách hàng là gì? Đó là khi chúng ta kinh doanh một sản phẩm nhưng lại không có nhiều người có nhu cầu về sản phẩm đó, và nguồn cung luôn lớn hơn cầu (cung > cầu).

Tuy nhiên, với bảo hiểm nhân thọ thì sao? Theo báo cáo mới nhất của Cục Quản Lý và Giám sát Bảo Hiểm (ISA), chỉ có khoảng 9% dân số Việt Nam hiện tại đã tham gia bảo hiểm nhân thọ. Điều này có nghĩa là gần 91% dân số vẫn chưa được bảo hiểm nhân thọ. Do đó, thị trường này còn rất tiềm năng.

Bạn có thể tự hỏi: Vậy liệu trong một thời gian ngắn, 91% dân số có thể tham gia bảo hiểm và đạt tỷ lệ 100%, khiến thị trường này sẽ không còn phát triển nữa?

Tuy nhiên, Sự Thật Bảo Hiểm muốn chia sẻ với bạn một số thông tin quan trọng. Các quốc gia có nền bảo hiểm nhân thọ phát triển đến 400 năm như Mỹ hay 200 năm như Hồng Kông.

Chẳng hạn, ở Mỹ đã gần 400 năm nhưng tỷ lệ tham gia bảo hiểm nhân thọ của một số bang chỉ đạt từ 70% đến 80%. Điều này có nghĩa là sau hơn 400 năm, vẫn còn hơn 20% dân số chưa được bảo hiểm nhân thọ.

Vậy tình hình ở Việt Nam thì sao? Hiện tại, bảo hiểm nhân thọ mới chỉ có hơn 20 năm phát triển. Với tốc độ này, rất khó để đạt được tỷ lệ 100% dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ trong thời gian ngắn.

Do đó, khi một công ty bảo hiểm nhân thọ kinh doanh sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm nhân thọ, họ sẽ có thị trường lâu dài. Thị trường này có thể kéo dài nhiều năm, thậm chí cả hàng trăm năm.

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là để bảo vệ chúng ta khỏi những rủi ro trong cuộc sống. Rủi ro luôn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và bất kỳ nơi nào. Vì vậy, ở bất kỳ nơi nào có rủi ro, cũng sẽ có bảo hiểm nhân thọ.

Vậy khi nào cuộc sống này mới hết rủi ro? Có thể bạn sẽ nghĩ rằng: Chỉ khi chúng ta chết đi thì mới hết rủi ro. Tuy nhiên, khi chúng ta chết, chỉ có chúng ta mới không còn phải đối mặt với rủi ro. Những người thân của chúng ta và những người khác vẫn còn sống và đối mặt với rủi ro. Vì vậy, bảo hiểm nhân thọ sẽ luôn tồn tại và không bao giờ bị tuyệt chủng.

Cuộc sống luôn tuân theo quy luật của nó. Hàng ngày, hàng năm, những người già trên thế giới mãi mãi ra đi, trong khi đó những đứa trẻ lại được sinh ra. Vì vậy, bảo hiểm nhân thọ luôn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, để khi người già qua đời, họ có thể để lại một khoản tiền cho con cháu sau khi trừ đi các chi phí liên quan đến tang lễ. Đồng thời, những đứa trẻ mới sinh cũng cần có sự đảm bảo tài chính để có thể phát triển và học tập trong một môi trường tốt.

Vì thế, các công ty bảo hiểm nhân thọ luôn có những quỹ tích lũy tài chính và quỹ chăm sóc sức khỏe, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong bất kỳ thời đại nào.

Chính vì vậy, việc công ty bảo hiểm phá sản do thiếu thị trường (không có khách hàng) là điều không thể xảy ra.

Lý do số 2. Đầu tư thua lỗ

Điều này cũng làm cho khách hàng lo lắng vì họ không muốn đầu tư vào một công ty bảo hiểm nhân thọ có nguy cơ thua lỗ. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem các nguy cơ khiến công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tư thua lỗ và phá sản là gì nhé!

Công ty bảo hiểm sẽ gặp rủi ro thua lỗ và phá sản trong trường hợp:…

1. Lãi đầu tư nhỏ hơn lãi vay

Khi muốn đầu tư kinh doanh bất cứ điều gì, vốn là yếu tố quan trọng nhất. Nếu không có sẵn vốn, chúng ta phải huy động từ các nguồn khác, trong đó hình thức phổ biến nhất là vay tiền. Có thể vay tiền từ người thân, các trung tâm tài chính hay ngân hàng.

Tuy nhiên, khi vay tiền, chúng ta phải trả lại khoản lãi suất. Do đó, việc phải đầu tư số tiền vay vào một nơi nào đó để sinh lời cao hơn lãi vay sẽ tạo áp lực lớn cho người vay.

Nếu lợi nhuận từ đầu tư trừ đi lãi vay là dương, tức là đầu tư thành công và có lời. Ngược lại, nếu lợi nhuận nhỏ hơn lãi vay, chúng ta sẽ gánh chịu thiệt hại.

Vậy với bảo hiểm nhân thọ thì sao? Các công ty bảo hiểm nhân thọ có số tiền lớn để đầu tư, và tất cả đều được huy động từ khách hàng tham gia bảo hiểm. Tuy nhiên, công ty bảo hiểm không phải trả lãi vay cho khách hàng. Điều này bởi vì khách hàng tham gia các kế hoạch bảo hiểm nhân thọ và gửi tiền cho công ty để được hưởng các khoản bồi thường khi gặp rủi ro.

Công ty bảo hiểm sử dụng số tiền đó để đầu tư, và vào cuối mỗi năm tài chính, họ sẽ tính toán lãi suất đầu tư thực tế là bao nhiêu %. Họ sẽ giữ lại một phần nhỏ gọi là tiền công đầu tư và trả lại phần còn lại cho khách hàng. Bảo hiểm nhân thọ là hình thức đầu tư không có lãi vay. Công ty bảo hiểm không cần đi vay tiền từ ngân hàng hay tổ chức tín dụng để đầu tư, mà đơn giản là huy động nguồn vốn từ khách hàng.

Vì vậy, trường hợp phá sản do lợi nhuận đầu tư nhỏ hơn lãi vay là không thể xảy ra với công ty bảo hiểm nhân thọ.

2. Đầu tư gặp rủi ro

Trong lĩnh vực đầu tư, rủi ro được hiểu là khi chúng ta đầu tư nhưng lại không thu được lợi nhuận đủ để duy trì hoạt động của công ty và chi trả các khoản lương thưởng cho nhân viên. Trong bài viết “Công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tư đi đâu”, tôi đã giải thích rằng nhiều công ty bảo hiểm dành tới 90% số tiền để đầu tư vào trái phiếu chính phủ.

Trái phiếu chính phủ là hình thức cho nhà nước vay tiền với kỳ hạn dài từ 10-20 năm để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng và trả lãi bằng thu nhập từ thuế của người dân. Vì vậy, đây được coi là hình thức đầu tư an toàn nhất tại mỗi quốc gia.

Tại sao lại như vậy? Vì nguyên tắc đầu tiên của các công ty bảo hiểm là phải đảm bảo lợi nhuận ổn định và an toàn, để có khả năng chi trả lâu dài cho khách hàng. Do đó, đầu tư vào trái phiếu chính phủ được coi là an toàn nhất.

Tuy nhiên, có thể bạn sẽ lo lắng về trường hợp nhà nước gặp khó khăn hoặc xảy ra các sự kiện bất ngờ. Trong trường hợp đó, làm sao để thu hồi số tiền đã đầu tư?

Tại Việt Nam, chúng ta may mắn khi được sống trong một quốc gia ổn định và hòa bình. Nếu có trường hợp xấu nhất xảy ra, chúng ta cũng không thể kiểm soát được. Vì vậy, việc lo lắng về những điều không thể kiểm soát là không cần thiết. Hãy để cho Chính Phủ và những người có thẩm quyền lo lắng về những vấn đề lớn hơn.

Nhiệm vụ của chúng ta là tập trung vào việc giải quyết những vấn đề hiện tại và có thể kiểm soát được. Mỗi ngày, khi chúng ta tỉnh dậy, chúng ta phải đi làm để có thu nhập để nuôi sống gia đình. Vì vậy, nếu một ngày mai chúng ta không thể đi làm nữa và không thể kiếm được tiền, thì sẽ có nguồn tài chính thay thế nào?

Đó là lý do tại sao bảo hiểm nhân thọ được coi là giải pháp tài chính thông minh nhất!

Với các hình thức đầu tư tập trung vào trái phiếu chính phủ hoặc các khoản tiền gửi có kỳ hạn để đảm bảo lợi nhuận ổn định, an toàn và không rủi ro, các công ty bảo hiểm ít gặp phải rủi ro trong việc đầu tư. Do đó, không còn phải lo lắng nữa!

Lý do thứ 3. Công ty bảo hiểm nhân thọ rút vốn, thoái vốn ra khỏi Việt Nam thì sao?

Lo lắng về việc công ty bảo hiểm nhân thọ có thể thu tiền và sau đó bỏ trốn? Đầu tiên, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng toàn bộ số tiền thu được từ các công ty bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam sẽ phải được đầu tư trong nước. Theo quy định của luật kinh doanh bảo hiểm đối với các công ty bảo hiểm nước ngoài, không được phép mang số tiền này ra nước ngoài để đầu tư. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Khi Nào Thì Công Ty Bảo Hiểm Nhân Thọ Phá Sản?

Tuy nhiên, có những tập đoàn bảo hiểm nhân thọ từ nước ngoài đến Việt Nam để đầu tư. Có thể có lúc họ cảm thấy không thể cạnh tranh được với các công ty bảo hiểm nhân thọ hiện tại hoặc thị trường Việt Nam không còn tiềm năng nữa, họ muốn rút vốn để đi làm ở nơi khác. Tuy nhiên, theo quy định trong mục III của luật kinh doanh bảo hiểm, khi muốn rút vốn, các công ty bảo hiểm nhân thọ phải chuyển giao các quyền lợi và hợp đồng cho một công ty bảo hiểm nhân thọ khác vẫn hoạt động và giữ nguyên các quyền lợi cho khách hàng.

Ví dụ, nếu bạn đã tham gia một hợp đồng bảo hiểm ở công ty A và đã đóng phí trong 5 năm và còn phải đóng phí thêm 10 năm nữa, khi công ty A rút vốn, toàn bộ khách hàng của công ty này có thể chuyển sang công ty B và giữ nguyên các quyền lợi như ban đầu. Do đó, với các hạng mục kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể yên tâm vì chính phủ quản lý và có cơ chế rõ ràng để đảm bảo sự công bằng giữa các công ty bảo hiểm trong và ngoài nước.

Bảo hiểm nhân thọ là một trong ba trụ cột tài chính quan trọng của một nền kinh tế vững mạnh, cùng với ngân hàng và chứng khoán. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi chính phủ Việt Nam sẽ thúc đẩy sự phát triển của bảo hiểm nhân thọ trong tương lai.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là mang lại lợi ích cho cả đất nước và gia đình của bạn.

Tóm lại, tất cả những gì chúng ta lo lắng đã được quản lý bởi nhà nước và được thế giới công nhận, do đó chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm. Đừng lo lắng về những rủi ro mang tính vĩ mô mà hãy tập trung vào việc đảm bảo cuộc sống cho gia đình và bản thân mình thông qua các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Nộp hồ sơ trực tuyến Đóng phí bảo hiểm Đăng ký mua bảo hiểm Mẫu đơn thông dụng Liên hệ