Khi nào thì công ty bảo hiểm nhân thọ mời khách hàng đi khám sức khỏe?

Đăng ngày:

Hầu hết khách hàng đều cho rằng việc nộp tiền vào công ty bảo hiểm sẽ được mời đi khám sức khỏe, tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy.

Công ty bảo hiểm chỉ mời khách hàng đi khám sức khỏe khi họ nhận thấy cần thiết, tức là không phải trường hợp nào cũng được mời đi khám. Vậy khi nào thì khách hàng mới được mời đi khám? Khi nào thì không? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi đó.

Khi nào thì công ty bảo hiểm nhân thọ mời khách hàng đi khám sức khỏe?

Có 3 trường hợp chính mà công ty bảo hiểm sẽ mời khách hàng đi khám sức khỏe:

  1. Tiền sử sức khỏe đáng chú ý
  2. Mệnh giá bảo hiểm cao
  3. Khám ngẫu nhiên

Đây là những lý do phổ biến khiến công ty bảo hiểm quyết định mời khách hàng đi khám sức khỏe. Điều này có nghĩa là khi sức khỏe của khách hàng không đạt chuẩn do bệnh từ trước đó, hoặc có những căn bệnh có thể ảnh hưởng, di truyền như viêm gan, tuyến giáp, ung thư…

Những khách hàng thuộc diện này có thể tự đề xuất nộp các giấy tờ khám, xét nghiệm bệnh gần đây để công ty bảo hiểm có thể xét duyệt và thẩm định hợp đồng nhanh chóng hơn.

Trong trường hợp hồ sơ bệnh án không đủ hoặc chưa đầy đủ để xác minh tình trạng bệnh của khách hàng, công ty bảo hiểm sẽ mời khách hàng đi khám sức khỏe (theo chỉ định) miễn phí tại các bệnh viện được liên kết với công ty. Khách hàng chỉ cần mang theo CMND/ Căn cước, Thư mời khám, Y lệnh khám và đặt hẹn trước với các cơ sở y tế liên kết.

Sau khi khám, cơ sở y tế sẽ niêm phong kết quả khám và gửi về bộ phận thẩm định hợp đồng của công ty bảo hiểm. Từ đó, bộ phận này sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc cấp phát hoặc từ chối hợp đồng của khách hàng.

Khi nào thì công ty bảo hiểm nhân thọ mời khách hàng đi khám sức khỏe?

Tuy nhiên, không phải lúc nào có vấn đề về sức khỏe cũng được mời đi khám.

Nếu sức khỏe của khách hàng quá yếu hoặc có những bệnh nghiêm trọng như u, ung thư ác tính, mỡ trong máu cao… thì công ty bảo hiểm sẽ từ chối ngay lập tức đơn yêu cầu tham gia bảo hiểm của khách hàng. Trong trường hợp này, khách hàng sẽ được hoàn lại phí bảo hiểm đã đóng từ bộ phận Dịch vụ khách hàng (BCS).

Vì vậy, bạn luôn cần tuân thủ đúng nghĩa vụ của mình: Cung cấp thông tin sức khỏe trung thực trong đơn yêu cầu bảo hiểm, sau đó làm theo các hướng dẫn từ bộ phận thẩm định hợp đồng của công ty bảo hiểm.

Chúc bạn luôn có sức khỏe tốt và nếu được mời đi khám, hy vọng kết quả sẽ cho thấy bạn vẫn có thể bảo vệ được mình.

Mệnh giá bảo hiểm lớn

Khi tổng số tiền bảo hiểm tính trên các quyền lợi bảo hiểm vượt quá ngưỡng miễn khám, công ty bảo hiểm sẽ mời bạn đi khám sức khỏe.

Để xác định xem mệnh giá bảo hiểm của bạn đã vượt quá ngưỡng miễn khám hay chưa (trong khu vực được miễn khám), công ty bảo hiểm sẽ tính toán dựa trên: Tổng các quyền lợi nhân thọ = Số tiền bảo hiểm sản phẩm chính * Tử kỳ * Bệnh lý nghiêm trọng * Thương tật toàn bộ và vĩnh viễn) của các hợp đồng đang chờ cấp và hợp đồng đã được cấp trong 12 tháng gần đây.

Ví dụ, khách hàng 30 tuổi mới tham gia bảo hiểm nhân thọ, có hợp đồng UL – Gia Đình Tôi Yêu với các quyền lợi sau:

  • Quyền lợi sản phẩm chính: 2 tỷ đồng
  • Quyền lợi Thương tật và tử vong do tai nạn: 2 tỷ đồng
  • Quyền lợi Bệnh hiểm nghèo: 500 triệu
  • Quyền lợi Thương tật toàn bộ và vĩnh viễn: 2 tỷ đồng

Khi đó, Tổng các quyền lợi nhân thọ (TAAR) sẽ được tính như sau: 100% số tiền bảo hiểm (STBH) sản phẩm chính + 75% Bệnh lý nghiêm trọng + 75% Thương tật toàn bộ và vĩnh viễn = 100% * 2 tỷ + 75% * 500 triệu + 75% * 2 tỷ = 3,875 tỷ đồng.

So sánh với khu vực miễn khám áp dụng cho COT, TOT, Bancas của công ty Manulife Việt Nam:

So sánh với bảng trên, mức TAAR của khách hàng là 3,875 tỷ tương đương với mức khám số 3, bao gồm:

  • Khám tổng quát
  • Xét nghiệm máu
  • Xét nghiệm máu nhóm I

Vì vậy, do số tiền bảo hiểm lớn, công ty Manulife sẽ mời khách hàng 30 tuổi trên đi khám tại các cơ sở liên kết với Manulife tại Việt Nam với 3 hạng mục khám như đã nêu.

Nếu sau khi khám và các chỉ số đều bình thường, khách hàng sẽ được tính phí chuẩn cho người có sức khỏe đạt chuẩn.

Tuy nhiên, nếu phát hiện bất kỳ bệnh tật nào, bộ phận thẩm định sẽ tiến hành các bước tiếp theo, có thể là việc ký kết Thỏa thuận hoặc từ chối bảo hiểm.

Khám ngẫu nhiên

Thỉnh thoảng, các công ty bảo hiểm nhân thọ có thể chọn ngẫu nhiên những khách hàng khỏe mạnh và có mức đóng góp bảo hiểm thấp để mời họ đi khám sức khỏe ngẫu nhiên (bao gồm cả khám tổng quát và xét nghiệm máu). Tuy tần suất này không cao, nhưng vẫn có khả năng xảy ra.

Nếu được mời đi khám, đó là một điều may mắn đối với bạn phải không?

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp hài hước khi khách hàng cố gắng yêu cầu được mời đi khám dù sức khỏe của họ tốt, mức đóng góp bảo hiểm bình thường và không nằm trong danh sách được mời khám ngẫu nhiên. Tất nhiên, các công ty bảo hiểm sẽ từ chối yêu cầu này.

Chi phí cho mỗi lần mời khám dao động từ 800.000đ đến 3 triệu đồng. Nếu tất cả khách hàng đều được mời đi khám, công ty bảo hiểm sẽ gánh chịu số tiền lớn, do đó mong quý khách hàng thông cảm và hiểu.

Trên đây là những thông tin về việc khi nào khách hàng sẽ được mời đi khám sức khỏe từ công ty bảo hiểm nhân thọ. Hy vọng rằng đã giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này!

Nộp hồ sơ trực tuyến Đóng phí bảo hiểm Đăng ký mua bảo hiểm Mẫu đơn thông dụng Liên hệ