Các trường hợp Loại Trừ Chi Trả quyền lợi Bảo hiểm nhân thọ

Đăng ngày:

Các điều khoản loại trừ trong Hợp đồng bảo hiểm cho phép doanh nghiệp bảo hiểm từ chối chi trả tiền bảo hiểm trong những trường hợp vi phạm đạo đức xã hội, nhằm bảo vệ các giá trị nhân văn và đạo đức tốt đẹp của con người.

Nói cách khác, doanh nghiệp bảo hiểm không có nghĩa vụ chi trả tiền bảo hiểm khi có bằng chứng khách hàng đã lừa dối để thu lợi bất chính từ việc mua bảo hiểm. Điều này nhằm bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp bảo hiểm, lợi ích của khách hàng trung thực và duy trì trật tự trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Các trường hợp Loại Trừ Chi Trả quyền lợi Bảo hiểm nhân thọ

Điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm là một trong những điều khoản bắt buộc phải có trong hợp đồng bảo hiểm, được quy định trong Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000. Việc quy định điều khoản loại trừ xuất phát từ những lý do sau:

 • Bảo vệ các giá trị đạo đức và trật tự xã hội cần được thừa nhận và bảo vệ;
 • Bảo vệ doanh nghiệp khỏi rủi ro mất khả năng thanh toán do các sự kiện gây thiệt hại lớn, không có quy luật rõ ràng và lan truyền rộng. Việc bảo vệ doanh nghiệp cũng đồng thời là bảo vệ quyền lợi của khách hàng;
 • Đảm bảo sự công bằng giữa mức phí đóng và quyền lợi được hưởng, đồng thời đảm bảo mức phí hợp lý (không quá cao), giúp nhiều người có thể tham gia bảo hiểm.

Khi ký kết hợp đồng bảo hiểm, hầu hết người tham gia không đọc kỹ các điều khoản loại trừ, dẫn tới những tranh chấp khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Các doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động dưới sự giám sát của pháp luật, do đó người tham gia cần đọc kỹ điều khoản để tránh hiểu lầm.

Các điều khoản loại trừ chi trả trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Công ty bảo hiểm sẽ không chi trả bất kỳ quyền lợi nào trong trường hợp có liên quan trực tiếp đến các tình huống sau:

 1. Tự tử hoặc có hành vi tự tử hoặc bất kỳ trường hợp gây ra tổn thương tự ý, dù cho Người Được Bảo Hiểm có mất trí hay không; hoặc:
 2. Các hành vi phạm tội của Người Được Bảo Hiểm, Bên Mua Bảo Hiểm hoặc Người Thụ Hưởng; hoặc:
 3. Do Người Được Bảo Hiểm tự ý sử dụng chất kích thích, ma túy, các chất có cồn, chất gây nghiện, chất độc hoặc thuốc không theo chỉ định của Bác sĩ; hoặc:
 4. Do chiến tranh, hoặc các hành động liên quan đến chiến tranh, dù được tuyên bố hay không, tham gia lực lượng vũ trang của bất kỳ quốc gia nào đang trong tình trạng chiến tranh hoặc lực lượng dân phòng; hoặc:
 5. Bạo loạn, Ẩu đả, khởi nghĩa, bạo động dân sự, biểu tình, đình công hoặc hành vi khủng bố; hoặc:
 6. Người Được Bảo Hiểm bị tai nạn trên máy bay hoặc tham gia trên các phương tiện vận chuyển hàng không, trừ khi Người Được Bảo Hiểm là hành khách có mua vé trên một chuyến bay thương mại; hoặc:
 7. Bất kỳ tổn thương nào của Người Được Bảo Hiểm khi vi phạm pháp luật hoặc cố ý cản trở hoặc chống lại việc truy bắt của người thi hành pháp luật, hoặc do hậu quả trực tiếp hoặc gián tiếp của các hành vi lái xe quá tốc độ hoặc uống rượu bia vượt quá mức quy định khi tham gia giao thông theo luật giao thông hiện hành; hoặc:
 8. Tham gia các hoạt động thể thao chuyên nghiệp hoặc các hoạt động có tính chất nguy hiểm; hoặc:
 9. Các khiếm khuyết hoặc bệnh bẩm sinh; hoặc:
 10. Nổ hoặc phóng xạ từ vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học và nguyên tử, nhiễm độc phóng xạ từ việc cài đặt hạt nhân hoặc nguyên tử; hoặc:
 11. Bệnh Có Sẵn, trừ các trường hợp đã được khai báo trong đơn yêu cầu bảo hiểm và được Công ty chấp thuận.

Các điều khoản loại trừ trong bảo hiểm cũng có thể bao gồm việc từ chối thanh toán tiền bảo hiểm trong những trường hợp xảy ra thảm hoạ, có thể gây tổn hại lớn và làm mất khả năng thanh toán của doanh nghiệp bảo hiểm. Ví dụ, trận sóng thần (Tsunami) năm 2004 đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng. Mặc dù các quy định pháp luật của các quốc gia đều rất nghiêm ngặt về việc doanh nghiệp bảo hiểm phải có quỹ dự phòng để bồi thường và đảm bảo cân đối tài chính, nhưng các quỹ này chỉ được sử dụng để bồi thường cho những trường hợp tử vong và thương tật trong điều kiện bình thường của cuộc sống, vì phí bảo hiểm được tính dựa trên tỷ lệ rủi ro thông thường (tử vong, thương tật…).

Các trường hợp Loại Trừ Chi Trả quyền lợi Bảo hiểm nhân thọ

Trở lại với ví dụ về sóng thần Tsunami, giả sử có hơn 40% số người thiệt mạng tham gia bảo hiểm tại một doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp phải chi trả số tiền bảo hiểm cho những trường hợp này, có thể sẽ gây ra tình trạng mất khả năng thanh toán do phải chi trả một khoản tiền quá lớn cùng một lúc.

Vì vậy, khi tính phí bảo hiểm theo tỷ lệ rủi ro thông thường, doanh nghiệp bảo hiểm cần phải có các điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm đối với những trường hợp này để đảm bảo an toàn kinh doanh và bảo vệ lợi ích của khách hàng. Thực tế, một số doanh nghiệp bảo hiểm có thể chấp nhận bảo hiểm cho những thảm hoạ như động đất, núi lửa…

Lý do các doanh nghiệp này có thể chấp nhận bảo hiểm cho những thảm hoạ này là vì đã tính phí bảo hiểm cho rủi ro đó, mặc dù thực tế việc định lượng và dự đoán những rủi ro mang tính thảm hoạ là rất khó khăn.

Do đó, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn cần đọc kỹ các điều khoản để đảm bảo quyền lợi của mình khi có sự cố xảy ra. Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có các điều khoản loại trừ khác nhau, vì vậy tôi muốn nhắc lại rằng: Hãy đọc kỹ các điều khoản loại trừ và hỏi người đại lý để được giải thích rõ ràng!

Nộp hồ sơ trực tuyến Đóng phí bảo hiểm Đăng ký mua bảo hiểm Mẫu đơn thông dụng Liên hệ