Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Đăng ngày:

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng ký kết giữa bên mua bảo hiểm và công ty bảo hiểm. Trong đó, công ty bảo hiểm sẽ đảm bảo chi trả một khoản tiền theo các điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng khi người được bảo hiểm gặp các sự kiện rủi ro trong thời gian tham gia hoặc kết thúc thời gian tham gia hợp đồng ( nhận tiền đáo hạn). Và bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ đóng khoản phí định kỳ theo một thời gian thỏa thuận trước, có thể là 05 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm…
Các gói bảo hiểm nhân thọ được các công ty thiết kế linh hoạt để phục vụ cho nhiều đối tượng tham gia: Gói bảo hiểm dành cho người trụ cột, gói bảo hiểm dành cho trẻ em, gói bảo hiểm tích lũy học vấn cho con, gói bảo hiểm hưu trí…Và các gói này cũng sẽ tuy biến linh hoạt theo nhu cầu tài chính và mục đích trong tương lại của khách hàng.

Các loại hình bảo hiểm nhân thọ

Xem thêm: 6 Yếu tố để xác định nhu cầu bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ cũng phân chia theo nhiều loại hình khác nhau, theo các tiêu chí khác nhau:

+ Theo đối tượng tham gia

Bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em: Gói bảo hiểm này chủ yếu tập trung vào các quyền lợi chăm sóc y tế như nằm viện, phẫu thuật và có tính tiết kiệm , tích lũy tiền trong tương lại để cho con khi con vào đại học, cao đẳng
Bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột: Gói bảo hiểm này chủ yếu tập trung vào quyền lợi bảo vệ sinh mạng như tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn và bệnh hiểm nghèo ( bệnh trọng). Kết hợp thêm các sản phẩm bộ trợ như nằm viện phẫu thuật. Cách thiết kế sản phẩm đảm bảo nguyên tắc bảo vệ toàn diện, bù đắp thu nhập khi rủi ro xảy đến với người trụ cột của gia đình.
Bảo hiểm nhân thọ hưu trí: Gói bảo hiểm này vừa bảo vệ vừa tích lũy. Mục tiêu là sau khi khách hàng đến tuổi nghỉ hưu sẽ có một quỹ hưu trí, đảm bảo cuộc sống an nhàn lúc tuổi già.

+ Theo phương thức tham gia:

Bảo hiểm cá nhân: Là loại hình bảo hiểm mà đối tượng tham gia là cá nhân. Với hình thức này thì người tham gia có thể có nhiều hợp đồng khác nhau, cũng có thể tham gia cho các thành viên trong gia đình trong 01 gói bảo hiểm hay nhiều gói bảo hiểm khác nhau.
Bảo hiểm nhóm ( doanh nghiệp): Là hình thức bảo hiểm mà đối tượng tham gia là tập thể. Người mua thường là các doanh nghiệp đứng tên mua cho các nhân viên trong công ty.
+ Theo mức độ rủi ro
– Bảo hiểm tử kỳ: Là loại hình bảo hiểm được ký kết giữa người mua bảo hiểm và công ty bảo hiểm, trong đó Công ty bảo hiểm sẽ đảm bảo chi trả quyền lợi khi người được bảo hiểm xảy ra sự kiện “tử vong” trong thời gian hợp đồng có hiệu lực.
– Bảo hiểm sinh kỳ: Là loại hình bảo hiểm được ký kết giữa người mua bảo hiểm và công ty bảo hiểm, trong đó Công ty bảo hiểm sẽ đảm bảo chi trả những khoản tiền đều đặn trong một khoản thời gian xác định hoặc trong suốt cuộc đời người tham gia BH. Nếu người được bảo hiểm chết trước ngày đến hạn thanh toán thì sẽ không được chi trả bất kỳ một khoản tiền nào.

– Bảo hiểm hỗn hợp: Là loại hình bảo hiểm phổ biến nhất hiện nay, được nhiều khách hàng lựa chọn vì nó đáp ứng được các tiêu chí linh hoạt. Tính linh hoạt thể hiện ở thời gian tham gia, khách hàng có thể tham gia 5 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm…và quyền lợi bảo vệ cũng được thiết kế hỗn hợp như bảo vệ tử vong, thương tật, tai nạn, bệnh hiểm nghèo. Bên cạnh đó quyền lợi tích lũy, đầu tư và đáo hạn cũng vô cùng linh hoạt với nhu cầu của khách hàng.

+ Theo thời hạn hợp đồng:

– Bảo hiểm sản phẩm chính: Là gói bảo hiểm chính, thường bao gồm các quyền lợi như tử vong, thương tật, tai nạn và quyền lợi tích lũy tiền
– Bảo hiểm sản phẩm bổ sung/ bổ trợ: Là các gói sản phẩm bổ sung/bổ trợ kèm theo như trợ cấp viện phí khi nằm viên, phẫu thuật, tai nạn hay miễn phí khi bên mua bảo hiểm/người bảo hiểm gặp rủi ro.

Xem thêm clip ” Bảo hiểm nhân thọ là gì?”

Tham khảo: Danh sách các Công ty bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

Nộp hồ sơ trực tuyến Đóng phí bảo hiểm Đăng ký mua bảo hiểm Mẫu đơn thông dụng Liên hệ