Bảo hiểm nhân thọ được chi trả thế nào nếu không có người thụ hưởng?

Đăng ngày:

Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức bảo hiểm được rất nhiều người quan tâm và sử dụng để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những rủi ro về sức khỏe và tài chính. Tuy nhiên, trong trường hợp không có người thụ hưởng, việc chi trả bảo hiểm nhân thọ sẽ trở nên phức tạp hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thức chi trả bảo hiểm nhân thọ khi không có người thụ hưởng, quy định của pháp luật và các khuyến cáo để người tham gia bảo hiểm có thể tránh được những rủi ro không mong muốn.

Với bảo hiểm nhân thọ, thông tin về người thụ hưởng thường được yêu cầu khi khách hàng ký hợp đồng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, không có người thụ hưởng khiến quá trình thanh toán chính sách trở nên phức tạp hơn.

Trong trường hợp không có người thụ hưởng, khoản tiền bảo hiểm sẽ được trả về cho chủ sở hữu chính sách bảo hiểm – thường là người đã mua bảo hiểm hoặc người được ủy quyền để quản lý chính sách. Tuy nhiên, giá trị này có thể gây ra các vấn đề pháp lý nếu không có di chúc hoặc ủy thác.

Trường hợp thường gặp nhất là khi người thụ hưởng qua đời trước người được bảo hiểm. Nếu có nhiều hơn một người thụ hưởng được chỉ định, khoản thanh toán sẽ được trả cho người còn lại hoặc chia đều theo đầu người. Nếu không có người thụ hưởng nào còn sống khi người được bảo hiểm qua đời, tiền trợ cấp tử vong sẽ được cộng vào tài sản của người được bảo hiểm.

Trong trường hợp người được bảo hiểm và người thụ hưởng qua đời cùng lúc hoặc cách nhau trong vòng 24 giờ, công ty bảo hiểm sẽ làm việc để xác định ai là người qua đời trước. Nếu đó là người thụ hưởng, người thụ hưởng còn lại hoặc những người thụ hưởng dự phòng sẽ được yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường. Nếu người được bảo hiểm qua đời trước, những người thừa kế của người thụ hưởng sẽ nhận được tiền trợ cấp tử vong.

Ngoài ra, nếu người thụ hưởng dưới 18 tuổi, người bảo hộ hợp pháp của người thụ hưởng sẽ đại diện nhận thay số tiền bảo hiểm này. Tuy nhiên, nếu người thụ hưởng phạm phải tội hình sự, sẽ không nhận được số tiền đền bù và số tiền này sẽ được chia cho những người thụ hưởng còn lại trong hợp đồng bảo hiểm.

Tham khảo:

Để nhận được tiền đền bù do người được bảo hiểm tử vong, người thụ hưởng cần có giấy chứng tử của người được bảo hiểm. Hãy nhớ rằng, việc chọn người thụ hưởng và cập nhật thông tin liên quan đến chính sách bảo hiểm là rất quan trọng để đảm bảo quyền lợi của bạn và người thân trong trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc có bất kỳ câu hỏi nào về bảo hiểm nhân thọ, hãy liên hệ với nhà cung cấp bảo hiểm của bạn để biết thêm chi tiết.

Nộp hồ sơ trực tuyến Đóng phí bảo hiểm Đăng ký mua bảo hiểm Mẫu đơn thông dụng Liên hệ