Bảo hiểm nhân thọ có chi trả khi khách hàng tự tử không?

Đăng ngày:

Có nhiều câu hỏi được đặt ra về việc liệu bảo hiểm nhân thọ có bồi thường cho trường hợp tự tử hay không. Đây là một chủ đề rất thú vị trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, đặc biệt là trong thời điểm World Cup 2018 đang diễn ra tại Nga.

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, công ty bảo hiểm sẽ dựa vào nhiều yếu tố như tuổi, sở thích, tiền sử sức khỏe của khách hàng và gia đình để xác định mức phí áp dụng. Đồng thời, họ cũng có thể yêu cầu khách hàng tham gia khám y tế hoặc nộp các chứng từ liên quan để đánh giá tình trạng sức khỏe. Từ đó, họ sẽ quyết định liệu khách hàng có được áp dụng mức phí chuẩn cho người khỏe mạnh hay phải trả mức phí cao hơn do sức khỏe dưới chuẩn (tỉ lệ rủi ro cao).

Bảo hiểm nhân thọ có chi trả khi khách hàng tự tử không?

Có nhiều yếu tố có thể khiến khách hàng rơi vào nhóm sức khỏe dưới chuẩn, dẫn đến việc phải trả mức phí cao hơn hoặc bị từ chối đơn yêu cầu bảo hiểm. Một trong những yếu tố đó là lịch sử của khách hàng có xu hướng tự tử hoặc đã từng có hành vi tự làm hại bản thân trong quá khứ.

Bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác cho câu hỏi: liệu bảo hiểm nhân thọ có bồi thường cho trường hợp khách hàng tự tử hay không. Hãy cùng tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm!

Khách hàng có khuynh hướng tự sát cao có được kí HĐ không?

Trước khi bàn luận về việc bảo hiểm nhân thọ chi trả trong trường hợp khách hàng tự sát, chúng ta cùng tìm hiểu xem liệu khách hàng có lịch sử tự tử có được mua bảo hiểm nhân thọ hay không?

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, khách hàng sẽ phải điền đơn yêu cầu bảo hiểm theo mẫu đã được chuẩn bị sẵn. Tuy nhiên, nếu khách hàng có lịch sử tự tử hoặc các dấu hiệu của bệnh trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, hay các rối loạn tâm thần khác, công ty bảo hiểm có thể quyết định tăng phí bảo hiểm để đảm bảo rủi ro chuẩn. Nếu bộ phận thẩm định của công ty đánh giá và chấp nhận cấp hợp đồng, khách hàng vẫn có thể được bảo hiểm.

Tuy nhiên, nếu khách hàng có dấu hiệu trầm cảm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, công ty bảo hiểm có thể yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin về lịch sử sử dụng thuốc, quá trình điều trị hiện tại và trong quá khứ, hoặc yêu cầu khách hàng khai chi tiết về việc đã từng cố gắng tự sát bao nhiêu lần. Từ đó, công ty sẽ thẩm định và đưa ra quyết định cuối cùng.

Tóm lại, khách hàng vẫn có thể được cấp hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nếu tình trạng sức khỏe tâm thần không quá nghiêm trọng và chấp nhận nộp khoản phí bổ sung do sức khỏe không đạt chuẩn (nếu có).

Ở Việt Nam, các công ty bảo hiểm có điều khoản loại trừ chi trả quyền lợi tử vong trong vòng 2 năm đầu nếu khách hàng tự tử hoặc có hành vi tự tử. Sau 2 năm, công ty bảo hiểm sẽ xem xét chi trả cho khách hàng nếu tự tử xảy ra.

![](https://suthatbaohiem.com/wp-content/uploads/2018/07/loai-tru-tu-tu.png)Nếu khách hàng tử vong do tự sát trong 2 năm đầu, công ty bảo hiểm sẽ không chi trả số tiền bảo hiểm mà chỉ hoàn trả lại số phí đã đóng sau khi trừ đi các khoản đã được thanh toán trước đó. Quy trình thẩm định và xét duyệt quyền lợi tử vong do tự sát như sau:

  1. Khách hàng nộp đơn yêu cầu giải quyết quyền lợi tử vong, kèm theo giấy chứng tử của người được bảo hiểm.
  2. Công ty bảo hiểm có thể yêu cầu khách hàng ủy quyền để họ xác minh trường hợp tử vong và tìm ra nguyên nhân dẫn tới cái chết.
  3. Nếu tự tử xảy ra sau 2 năm kể từ ngày cấp hợp đồng, khách hàng sẽ được chi trả theo số tiền bảo hiểm đã được ghi trong hợp đồng.
  4. Nếu tự tử xảy ra trong vòng 2 năm đầu tiên, khách hàng sẽ nhận lại số phí bảo hiểm đã đóng trừ đi các khoản quyền lợi đã được thanh toán trước đó (nếu có), tùy thuộc vào điều khoản của từng sản phẩm và từng công ty.

Với lịch sử tự tử hoặc các vấn đề về rối loạn tâm lí, trầm cảm, khách hàng không nên ngạc nhiên nếu bị từ chối hoặc yêu cầu tăng phí bảo hiểm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ để được hỗ trợ giải đáp.

Mẹo để mua gói bảo hiểm nhân thọ tốt nhất

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề liên quan đến rối loạn tính cách, rối loạn lưỡng cực hay các rối loạn tâm thần, bạn vẫn có thể được cấp hợp đồng bảo hiểm nhanh chóng với mức phí phải chăng (không phải 100% tăng phí). Dưới đây là một số lời khuyên nhỏ giúp bạn có thể thay đổi và đạt được kết quả lớn:

Đầu tiên, hãy bắt đầu áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thường xuyên. Những thay đổi này sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ổn định huyết áp và giảm cân.

Điều này sẽ khiến hồ sơ y tế của bạn trở nên hấp dẫn hơn với bộ phận thẩm định của công ty bảo hiểm. Nếu mọi thứ đều tốt, bạn sẽ được áp dụng mức phí chuẩn như những khách hàng khỏe mạnh khác.

Tiếp theo, hãy từ bỏ việc hút thuốc lá. Nếu bạn là người hút thuốc, bạn có thể phải trả nhiều tiền hơn cho kế hoạch bảo hiểm của mình vì càng hút nhiều, nguy cơ rủi ro càng cao. Nếu bạn muốn được cấp hợp đồng bảo hiểm với mức phí chuẩn, bạn cần từ bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ dù bạn chọn kế hoạch với số tiền ít hay nhiều.

Bảo hiểm nhân thọ là một công cụ tài chính quan trọng mà bạn có thể sử dụng để đảm bảo rằng trong trường hợp xảy ra điều gì đó với bạn, BHNT sẽ chi trả các khoản nợ còn lại và đủ lớn để duy trì cuộc sống hàng ngày của những người thân yêu.

Tất nhiên, bạn có thể không cần bảo hiểm nhân thọ, tuy nhiên trong trường hợp xảy ra điều đó, cuộc sống của những người thân yêu sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Quyết định là ở bạn!

Tổng kết lại, qua bài viết này, tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy định trong hợp đồng bảo hiểm đối với khách hàng có xu hướng tự sát, tự tử trong bảo hiểm nhân thọ. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc muốn đưa ra ý kiến về nội dung, hãy để lại bình luận phía dưới hoặc ĐĂNG KÍ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN!..

Nộp hồ sơ trực tuyến Đóng phí bảo hiểm Đăng ký mua bảo hiểm Mẫu đơn thông dụng Liên hệ