Bảo hiểm nhân thọ bao gồm những gì?

Đăng ngày:

Nếu bạn muốn giúp hỗ trợ tài chính cho những người thân yêu của mình sau khi bạn qua đời, bạn có thể muốn xem xét một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Bảo hiểm nhân thọ có nhiều hình thức khác nhau, nhưng chủ yếu được sử dụng để thanh toán cho một hoặc nhiều người hoặc tổ chức sau khi bạn qua đời. Kênh tư vấn bảo hiểm có thể giúp bạn hiểu những kiến ​​thức cơ bản về bảo hiểm nhân thọ để bạn có thể tự tin lựa chọn những phương án phù hợp với nhu cầu của mình.

Bảo hiểm nhân thọ bao gồm những gì

Bảo hiểm nhân thọ bao gồm những gì?

Bảo hiểm nhân thọ là một loại quyền lợi được thiết kế để cung cấp quyền lợi tử vong – một khoản tiền – cho những người thụ hưởng đã chọn của bạn sau khi bạn qua đời. Chức năng chính của bảo hiểm nhân thọ là hỗ trợ tài chính cho những người thân yêu của bạn sau khi bạn qua đời. Khoản thanh toán từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thể được sử dụng theo một số cách: để thanh toán các chi phí cuối đời, trả nợ, thay thế thu nhập bị mất, giúp đưa con đi học đại học, để lại một món quà tài chính và hơn thế nữa .

Hóa đơn và chi phí hàng tháng

Một trong những công dụng chính của bảo hiểm nhân thọ là thay thế thu nhập của bạn cho những người phụ thuộc vào nó. Bạn nên tìm đến chuyên gia tư vấn để có thể làm rõ bức tranh tài chính của gia đình, từ đó xác định mức bảo hiểm bạn cần.

Khi nhận trợ cấp tử tuất, người thụ hưởng có thể sử dụng tiền để thanh toán các hóa đơn – bao gồm chi phí sinh hoạt, tiện ích và chăm sóc trẻ em – cũng như các chi phí khác có thể phát sinh. Không có hạn chế về những loại chi phí mà bạn có thể sử dụng khoản thanh toán trợ cấp tử vong.

Các khoản vay nợ

Chi phí trả nợ có thể khó khăn đối với ngân sách của bất kỳ ai, nhưng việc thanh toán các khoản nợ mà bạn đã đồng ký kết sau khi mất hỗ trợ tài chính của một người thân yêu có thể còn khó khăn hơn. Các khoản thanh toán thế chấp, chi phí vay mua ô tô và các khoản nợ khác có thể gây ra các vấn đề khó khăn về tài chính. Nhận quyền lợi tử vong có thể giúp những người thân yêu của bạn thanh toán những chi phí đó mà không phải lo lắng.

Học phí đại học và giáo dục

Nếu bạn chịu trách nhiệm về tài chính cho học phí đại học hoặc giáo dục của con mình, bạn có thể muốn tính các chi phí đó vào khi bạn mua một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Bằng cách đó, nếu bạn qua đời, bạn vẫn có thể giúp con bạn trả tiền học đại học. Thêm chi phí học đại học vào tính toán bảo hiểm nhân thọ của bạn có thể làm tăng đáng kể số tiền trợ cấp tử vong mà bạn cần. Trung bình, chi phí học phí và lệ phí hàng năm, đối với các cơ sở khác nhau, như sau:

  • Cao đẳng công lập hai năm: 100-150 triệu
  • Cao đẳng công lập 4 năm: 200-300 triệu
  • Cao đẳng công lập bốn năm : 400-600 triệu
  • Đại học tư thục phi lợi nhuận 4 năm: 700- 1 tỷ

Hãy nhớ rằng những con số này là hàng năm và không bao gồm các chi phí khác, như tiền phòng và tiền ăn, kế hoạch ăn uống và các chi phí thực phẩm khác, sách và đồ dùng hoặc phương tiện đi lại. Bởi vì người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ có thể chi một khoản tiền theo cách họ thấy phù hợp, việc kết hợp giá đại học vào số tiền trợ cấp tử vong của bạn có thể cung cấp hỗ trợ đáng kể sau khi bạn ra đi.

Chăm sóc trẻ em hoặc chăm sóc phụ thuộc

Từ các chương trình giữ trẻ và sau giờ học cho đến bảo mẫu và các chi phí khác, chính sách bảo hiểm nhân thọ có thể giúp trang trải chi phí trông trẻ. Nếu người thụ hưởng của bạn cũng đang chăm sóc cha mẹ già hoặc người phụ thuộc khác, quyền lợi bảo hiểm nhân thọ tử vong cũng có thể giúp giải quyết những chi phí đó, nếu bạn qua đời.

Chi phí y tế và chăm sóc dài hạn

Mặc dù bảo hiểm nhân thọ chủ yếu được sử dụng để hỗ trợ tài chính cho những người thân yêu của bạn, nhưng đôi khi bạn có thể sử dụng chính sách của mình để mang lại lợi ích cho mình. Bảo hiểm nhân thọ với các quyền lợi sống cung cấp các lựa chọn để bạn sử dụng bảo hiểm nhân thọ của mình khi bạn vẫn còn sống. Có nhiều loại phúc lợi sống khác nhau mà bạn có thể lựa chọn, dựa trên nhu cầu của mình. Ví dụ: nhiều công ty cung cấp chương trình trợ cấp tử vong nhanh, cung cấp cho bạn quyền truy cập vào một phần quyền lợi tử vong trước khi qua đời nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh nan y. Điều này có thể giúp bạn thanh toán các chi phí y tế khi bạn vẫn còn sống, giảm bớt gánh nặng tài chính cho người thân sau khi bạn qua đời.

Mặc dù điều này thường có thể là một lợi ích lớn, nhưng hãy biết rằng việc sử dụng sớm một phần trợ cấp tử tuất của bạn sẽ làm giảm một cách hiệu quả tổng số tiền phải trả cho những người thụ hưởng sau khi bạn qua đời. Ngoài ra, phúc lợi sinh hoạt không giống như bảo hiểm chăm sóc dài hạn , có thể giúp bảo vệ tài chính của bạn khỏi ảnh hưởng của chi phí y tế kéo dài.

Tài sản thừa kế

Thật dễ dàng để xem bảo hiểm nhân thọ là một sự đầu tư thiết thực. Sau tất cả, điều đó giúp những người thân yêu của bạn yên tâm về tài chính sau khi bạn qua đời. Nhưng bảo hiểm nhân thọ có thể tiến một bước xa hơn. Bạn có thể sử dụng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của mình để để lại một món quà tài chính cho người thụ hưởng, con cái của bạn, một tổ chức hoặc một tổ chức từ thiện. Nếu bạn chọn làm điều này, chỉ cần đảm bảo bạn mua một lượng bảo hiểm thích hợp. Bạn có thể vẫn muốn những người thân yêu của mình có đủ tiền để trang trải các chi phí hàng ngày, các khoản nợ và các chi phí khác được đề cập ở đây.

Bảo hiểm nhân thọ không bao gồm những gì?

Không có bất kỳ giới hạn nào về cách người thụ hưởng có thể sử dụng khoản chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ tử vong. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, quyền lợi tử vong có thể không được thanh toán, có nghĩa là người thụ hưởng sẽ không nhận được tiền khi bạn qua đời.

  • Hết hạn hoặc hết hiệu lực: Nếu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của bạn không còn hiệu lực khi bạn qua đời, người thụ hưởng của bạn sẽ không nhận được quyền lợi tử vong. bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn Ví dụ, Khi thời hạn kết thúc, phạm vi bảo hiểm của hợp đồng không còn hoạt động. Các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trọn đời, thường không hết hạn nhưng vẫn có thể mất hiệu lực nếu phí bảo hiểm của bạn không được thanh toán.
  • Tự tử: Nhiều hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có điều khoản rằng tử vong do tự sát không được bảo hiểm trong hai năm đầu tiên. Nếu bạn kết thúc cuộc sống của mình trong khi điều khoản vẫn còn hiệu lực, những người thụ hưởng của bạn sẽ không nhận được khoản thanh toán.
  • Gian lận: Các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đi kèm với thời gian tranh chấp. Đây thường là khoảng thời gian hai năm sau ngày hợp đồng có hiệu lực. Nếu bạn qua đời trong thời gian này và công ty bảo hiểm của bạn phát hiện ra rằng bạn cố tình khai báo thông tin sai trong đơn đăng ký của mình, người thụ hưởng của bạn có thể bị từ chối thanh toán .
  • Loại trừ: Mặc dù hiếm gặp, nhưng một số hãng bảo hiểm bao gồm các loại trừ xác định các trường hợp cụ thể mà người thụ hưởng của bạn có thể không đủ điều kiện để nhận khoản thanh toán, chẳng hạn như nếu bên mua bảo hiểm chết do hoạt động nguy hiểm. Các trường hợp loại trừ thường áp dụng cho các trường hợp tử vong do nghề nghiệp hoặc sở thích rủi ro; tuy nhiên, có thể có những loại trừ khác được quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Hãy nhớ xem lại điều khoản trong hợp đồng để hiểu phạm vi bảo hiểm cụ thể.

Bảo hiểm nhân thọ cần bao nhiêu?

Khi bạn qua đời, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của bạn được thiết kế để chi trả số tiền quyền lợi tử vong mà bạn chọn khi đăng ký bảo hiểm. Quyết định số lượng bảo hiểm nhân thọ bạn cần liên quan đến việc tìm hiểu loại hỗ trợ tài chính mà bạn muốn cung cấp cho những người thân yêu của mình. Nhu cầu khác nhau giữa các cá nhân và lơi làm việc với một đại lý bảo hiểm nhân thọ được cấp phép có thể hữu ích khi xác định số tiền bảo hiểm thích hợp.

Khi nào bảo hiểm nhân thọ được thanh toán?

Sau khi bạn qua đời, người thụ hưởng của bạn sẽ cần phải nộp đơn yêu cầu bồi thường với hãng bảo hiểm để nhận được quyền lợi tử vong. Bạn hoặc người thụ hưởng của bạn có thể có quyền chọn xem trợ cấp tử vong được trả một lần hay nhiều lần. Quá trình yêu cầu bồi thường có thể kéo dài, vì bảo hiểm nhân thọ là một sản phẩm tài chính. Với các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn, công ty có thể cần phải đánh giá bất kỳ khoản vay chưa thanh toán nào hoặc các khoản rút giá trị tiền mặt để xác định chính xác cách thanh toán.

Bạn có cần bảo hiểm nếu không có người phụ thuộc?

Nếu bạn độc thân, nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ của bạn sẽ phụ thuộc vào mục tiêu tài chính và hoàn cảnh chung của bạn. Nếu bạn chăm sóc bất kỳ người thân yêu nào, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em, bạn có thể muốn mua một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để chăm sóc nhu cầu tài chính của họ sau khi bạn qua đời. Nếu bạn có những người đồng ký tên trên một hợp đồng thuê hoặc phương tiện được tài trợ, thì người đồng ký kết của bạn có thể phải gánh khoản nợ sau khi bạn qua đời. Bạn có thể cân nhắc mua một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ tài chính của họ. Nếu bạn không chắc mình có cần bảo hiểm hay không, hãy nói chuyện với đại lý bảo hiểm nhân thọ.

Trẻ em có cần bảo hiểm nhân thọ?

Mua bảo hiểm nhân thọ cho con bạn có thể cảm thấy kỳ quặc và thậm chí là bệnh hoạn. Tuy nhiên, tỷ lệ bảo hiểm nhân thọ tăng khi bạn già đi, vì vậy việc mua bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn cho trẻ có thể giúp trẻ giữ tỷ lệ phí bảo hiểm thấp khi lớn tuổi. Ngoài ra, nếu con bạn phát triển các vấn đề sức khỏe khi chúng lớn lên, thì việc nhận bảo hiểm nhân thọ có thể khó hơn. Mua hợp đồng khi còn trẻ có thể giúp bảo vệ khả năng bảo hiểm của chúng trong tương lai.

Nộp hồ sơ trực tuyến Đóng phí bảo hiểm Đăng ký mua bảo hiểm Mẫu đơn thông dụng Liên hệ