5 căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ

Đăng ngày:

Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, ước tính có khoảng 1.685.210 trường hợp ung thư được chẩn đoán ở Mỹ mỗi năm. Ai cũng có nguy cơ mắc ung thư nhưng một số bệnh ung thư phụ nữ rất dễ mắc.  Trong quá trình làm nghề tư vấn bảo hiểm, chúng tôi cũng đã làm rất nhiều hồ sơ chi trả cho khách hàng mắc phải căn bệnh ung thư.

Dưới đây là 5 căn bệnh ung thư dễ gặp ở phụ nữ nhất.

1. Ung thư trực tràng

Sàng lọc ung thư trực tràng định kỳ là cách hiệu quả để phòng ngừa ung thư trực tràng. Nội soi trực tràng là phương pháp sàng lọc đạt hiệu quả cao nhất, bắt đầu ở độ tuổi 50 và sàng lọc định kỳ 10 năm một lần. Gần gây, các nhà khoa học còn khuyến cáo bạn nên bắt đầu sàng lọc ung thư trực tràng ở độ tuổi 45 thay vì 50.

Để ngăn ngừa bệnh, bạn nên thực hiện sàng lọc ung thư trực tràng định kỳ 10 năm/lần ở độ tuổi 45 – 50.

Xem thêm: Viện phí 13 tỷ đồng cho 2 năm điều trị

2. Ung thư tuyến giáp

Nếu cuối cùng vẫn phải can thiệp bằng phẫu thuật, thì quyết định cắt bỏ một nửa tuyến giáp (thay vì cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp) có thể là lựa chọn tốt. Làm như vậy bệnh nhân sẽ không phải dùng hormone tuyến giáp thay thế.

Nếu bác sĩ phát hiện một nốt nhỏ ở vùng cổ, bệnh nhân nên theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát thay vì thực hiện phẫu thuật.

3. Ung thư nội mạc tử cung

Nếu phụ nữ ở giai đoạn sau tuổi tiền mãn kinh có sử dụng thuốc tránh thai, thì nên cân nhắc hỏi ý kiến bác sĩ uống thuốc trong vài năm. Theo một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Y khoa danh tiếng Lancet Oncology, sử dụng thuốc trong 5 năm có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung tới 25%.

 

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (American Cancer Society), nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung tăng gấp đôi ở phụ nữ thừa cân và tăng gấp 3 lần ở phụ nữ bị béo phì.

4. Ung thư phổi

Nếu bạn đã từng hút thuốc trước đây hoặc nhiều lần sống trong môi trường khói thuốc thụ động, bạn nên trao đổi với bác sĩ để có thể dùng liều 325 mg aspirin hàng ngày. Nghiên cứu chỉ ra rằng liều dùng này của aspirin giúp ngăn ngừa ung thư phổi hiệu quả.

Cách phòng ngừa tốt nhất là không hút thuốc và tránh xa khói thuốc thụ động vì khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi tới 30%.

5. Ung thư vú

Song song với thực hiện sàng lọc, bạn cũng nên điều chỉnh thói quen và lối sống để tránh tình trạng ít vận động, thừa cân và tiêu thụ quá nhiều chất béo. Hãy hạn chế uống rượu bia vì các loại thức uống có cồn này làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Việc chụp quang tuyến vú định kỳ là rất quan trọng để phòng ngừa bệnh. Bạn nên hỏi bác sĩ xem khi nào thì nên bắt đầu tiến hành sàng lọc.

Nộp hồ sơ trực tuyến Đóng phí bảo hiểm Đăng ký mua bảo hiểm Mẫu đơn thông dụng Liên hệ